CÁCH CHỌN GÀ CÚNG TRONG NGÀY LỄ KHAI TRƯƠNG

Trên thực tế, hầu hết các ngày lễ cổ truyền ở nước ta đều dùng gà để làm lễ cúng. Đặc biệt là cúng dịp lễ khai trương. Nhưng nên cúng gà trống hay mái nhiều khi khiến nhiều người cảm thấy bối rối, khó khăn. Trên đây là một số tip mách bạn cách chọn gà để mâm cúng trở nên trịnh trọng và ý nghĩa hơn.

Cách chọn gà cúng khai trương

Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà rất kỹ: con gà (trống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương.

Gà cúng đi kèm cháo và gỏi

Mâm cúng khai trương (mẫu)

Tại sao gà trống lại thường dùng để cúng khai trương hơn gà mái?

Như chúng ta đã biết giữa gà trống và gà mái thì thường chỉ gà trống mới có thể cất được tiếng gáy to, rõ, đúng giờ. Người ta quan niệm, khi gà trống cất tiếng gáy thì sẽ giúp đánh thức mặt trời lên cao chiếu sáng, báo hiệu một ngày mới bắt đầu, cũng đã đến giờ mọi người thức dậy để thực hiện công việc của mình. Con gà đã trở thành một nét văn hóa đi liền với tín ngưỡng tôn thờ mặt trời của nghề nông lúa nước. Cúng một con gà trống để mong ước cho mưa thuận gió hòa, cây cối sinh trưởng phát triển tốt cho mùa mang bội thu. Hơn nữa, gà trống thường to lớn hơn gà mái, trên đầu lại có mào nữa nên khi được làm thịt, luộc chín và đặt lên đĩa cũng đẹp mắt hơn, tạo được sự uy nghiêm hơn nhiều so với gà mái. Và người ta thường chọn gà trống là như thế. Dĩ nhiên là trong những dịp như thế người ta vẫn thịt gà mái, nhưng là để chặt dọn đĩa chứ rất ít khi dùng để cúng nguyên con.

Các bài viết liên quan

0911.929.828

|