CÁCH ĐẶT GÀ CÚNG TẾT NHƯ THẾ NÀO

CÁCH ĐẶT GÀ CÚNG TẾT NHƯ THẾ NÀO

 Tết là một dịp lễ cổ truyền của dân tộc ta bao đời nay. Vào Những ngày tết, dân gian thường hay cúng những mâm cỗ lớn với ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp nhất. Trong mâm cổ ấy không thể nào thiếu một con gà luộc. Đây là một vật phẩm cúng quan trọng trong mâm cổ bao đời nay ông bà ta đã đặt ra. Và cúng gà cũng có những lưu ý sau.

 Chọn gà cúng Tết thế nào cho ngon ?

Để có một con gà ngon cúng vào dịp tết các bạn hãy nhớ những điều sau :

 • Đối với gà còn sống :
 • Hãy chọn những con gà có mào đỏ tươi, dựng đứng không rũ xuống. Đây là những con gà khỏe mạnh.
 • Những chú gà có đôi mắt tinh, không ủ rũ. Khi những con gà có đôi mắt tỉnh táo là những con gà khỏe, còn những con gà mắt nhắm tích lại thì có thể gà đang bị bệnh và mệt, không nên chọn những con gà này.
 • Khi bạn rung nhẹ lồng gà thì sẽ thấy những con gà náo loạn nhảy tứ tung. Những con không nhảy không có phản ứng với việc bạn rung lồng thì đó là những con gà mắc bệnh và đang rất mệt. Ta không nên chọn những con gà này.

 

 • Đối với gà đã làm sạch :
 • Hãy chọn những con gà có thịt chắc, khi chạm vào thịt không bị bũng.
 • Không chọn những con gà đã làm có màu sắc khác thường trên thịt gà.

 

 Những lưu ý khi mua gà.

 Khi bạn đi mua gà ngoài những kĩ năng lựa thịt gà thì bạn cũng cần biết thêm những điều sau :Nên mua gà ở những của hàng uy tính, chât lượng.

 • Khi mua gà đã làm sẵn hãy chọn gà có bao bì nhãn mác đầy đủ.
 • Không nên mua gà đã làm không rõ nguồn gốc.
 • Hãy mua những con gà sống ở nơi bán hàng uy tính.
 • Không nên chọn mua những con gà có giá cả thấp bất thường so với thì trường ( vì đây có thể là gà bệnh ).

 

 Ý nghĩa của việt cúng gà vào dip Tết.

 Vào đêm giao thừa ( thường được gọi là Trừ Tịch ) là đêm trời đất tối tăm nhất,  và khi đó mọi người cùng lựa ra con gà trống to khỏe mập mạp nhất để cúng vào đêm giao thừa để cầu cho mưa thuận gió hòa.

 Ngoài ra con gà còn được biết đến với những phẩm chất quý giá sau mà con người luôn luôn muốn hướng tới để hoàn thiện bản thân trong năm mới.

– Một là đầu có mào như đội mũ, thân có màu lông đẹp như quần áo, gọn gàng đó là Văn.

– Hai là chân gà cứng cáp, chắc khỏe, có cựa nhọn để làm vũ khí, ấy là Võ.

– Ba là thấy đối thủ là xông vào chú gà luôn anh dũng chống trả chứ không bỏ chạy, ấy là Dũng.

– Bốn, gà có một điều đặt biệt là khi chúng tìm thấy thức ăn liền gọi đồng loại, đó là Nhân.

– Năm là gà trống luônđúng giờ, đúng canh liền cất tiếng gáy, ấy là Tín.

– Loài gà có đủ 5 đức ấy, đức nào cũng đáng quý, trong đó gà lấy đức Tín làm đầu. Bất kể mùa đông hay mùa hạ, ngày nắng hay ngày mưa đều cất tiếng gáy đúng giờ, đúng canh để báo hiệu cho mọi người khắp chốn quê thức dậy lo làm, lo ăn.

 

 1. Tết cúng gà như thế nào cho đúng ?

 Mọi người quan niệm có được con gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới tốt đẹp. Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua .

 Theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

 

Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”.

 Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt.

 Dịch vụ đặt gà cúng.

Thời đại hiện nay với nhiều hình thức dịch vụ mọc ra khắp nơi, thì việc để có một con gà cúng nhanh chóng và không cần mất công làm thì rất dễ dàng. Dịch vụ đặt gà cúng đã xuất hiện cách đây đã lâu, nhưng gần đây mới nổi rộ lên.

Đây là dịch vụ giúp ích cho những bà nội trợ không có nhiều thời gian để làm những con gà cúng vào những dịp lẽ Tết hay giỗ. Giao hàng nhanh chóng, gà được làm sạch và chất lượng, đấy là những gì khách hàng cần ở dịch vụ này. Và đây được xem là dịch vụ hữu ích với rất nhiều gia đình.

 Đặt gà cúng tết ở đâu ?

 Hãy đến với Gà ta Lộc Phát chúng tôi để có những con gà cúng đẹp mắt và chất lượng. Chúng tôi là đợn vị cung cấp gà ta làm sẵn, gà cúng uy tín và chất lượng. chuyên cung cấp gà ta làm sẵn, với phần thịt chất lượng, dảm bảo an toàn vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng và được trình bày đẹp mắt.

 

Hãy đến với chúng tôi để có những con gà chất lượng nhất, an toàn vệ sinh , giao hàng nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Các bài viết liên quan

0911.929.828

|