Gà luộc cúng – phong tục truyền thống ngày lễ Tết của người dân Việt

Tết là một ngày quan trọng nhất trong năm của người Việt. Đây là dịp để mọi người trong gia đình sum vầy và bắt đầu một năm mới với nhiều điều tốt lành. Trên bàn thờ của mỗi gia đình những ngày tết không thể thiếu một con gà luộc. Vì sao gà luộc cúng lại luôn có trong những ngày Tết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Gà luộc cúng – phong tục truyền thống đậm hương vị tết của người Việt

Những chú gà hẳn đã không còn xa lạ gì trong những mâm cỗ đặc biệt là vào những ngày Tết. Mâm cỗ ngày Tết thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu một con gà luộc cúng. Đây chính là nét đặc trưng của ngày tết và dần trở thành phong tục bao đời nay. Nguyên nhân vì sao lại như vậy?

Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc dùng gà luộc cúng của người Việt:

 • Gà rất phổ biến và dễ kiếm tại Việt Nam
 • Nó là vật cúng dành cho mọi gia đình dù trong ngày Tết hay những mâm cỗ thường ngày
 • Hình ảnh chú gà còn thể hiện cho những quan niệm xưa về những điều tốt đẹp
 • Gà nằm trong những câu chuyện xưa mà mọi người thường truyền tai nhau đến tận bây giờ

Theo như sách chiêm tinh có viết, trong 8 ngày đầu của năm mới cần phải cúng một con vật thuộc về con giống. Gà chính là sự lựa chọn hoàn hảo đó. Ngày Tết bạn có thể thiếu một thứ gì đó nhưng không thể thiếu một con gà luộc cúng trên ban thờ.

Hướng dẫn cách làm gà luộc cúng

Gà luộc nghe có vẻ đơn giản và bất kì ai cũng có thể làm xong để làm gà luộc cúng không hề đơn giản. Làm thế nào để có một con gà vàng ươm đẹp mắt, miệng ngậm bông hồng để dâng lên vào đêm giao thừa?  

Để làm được gà luộc cúng đúng chuẩn bạn cần chuẩn bị gà đẹp. Gà để cúng cần lựa chọn kỹ theo các tiêu chí sau:

 • Gà sống hoặc là gà mái tơ có mào đỏ tươi, nhú cao, lông gà phải mượt, nhanh nhẹn
 • Da của gà cúng phải căng, ức gà vàng đầy và chân gà phải nhỏ

Công đoạn làm gà cúng cũng phải thật cẩn thận. Gà khi mua về phải thả chuồng khoảng 2 đến 3 giờ để gà được đi lại. Chân gà không có hiện tượng tụ máu mới được cắt tiết.

 

Các bước làm gà luộc cúng

 • Vặt lông ở phần dưới tai gà rồi dùng dao cắt một nhát. Lưu ý không cắt quá sâu hay cắt đứt cổ gà. Không cầm chặt cổ gà tránh làm tụ máu.
 • Gà sau khi đã chết dùng nước sôi khoảng 70 độ để làm. Không dùng nước quá nóng tránh làm da gà bị rách
 • Làm sạch lông, màng chân rồi xát muối lên cho gà
 • Két một lỗ ở hậu môn để lấy nội tạng bên trong tránh không được để các vết cắt có bên ngoài làm gà mất đẹp
 • Lòng gà làm sạch rồi để ráo nước

Cách luộc gà luộc cúng

Trước khi cho gà vào luộc cần buộc phần cổ và cánh gà lại. Buộc sao cho gà có cổ vươn lên cao và hai cánh xòe ra. Chân gà cài gọn vào trong bụng.

Khi luộc gà lấy một nồi sâu lòng rồi cho nước ngập gà để luộc. Nhiệt độ nước khoảng 50 độ thì cho muối gừng và gà vào luộc. Để gà nằm sấp khi luộc để gà chín đẹp.

Luộc đến khi gà nổi lên, có váng béo và dùng tăm đâm nếu không có tiết dính lên thì là da đã chín. Luộc xong cho gà ra ráo nước thì xoa mỡ gà lên cho gà béo và da không bị nhăn.

Khi trình bày gà ra đĩa để gà ở giữa ngay ngắn rồi cài hoa hồng đỏ ở mỏ gà.

Với cách làm trên bạn đã có một con gà luộc cúng  vào ngày Tết. Đừng quên đi những phong tục tốt đẹp của ngày Tết cổ truyền và hãy tận hưởng không khí Tết vui vẻ cùng với các thành viên trong gia đình mình nhé.

Các bài viết liên quan

0911.929.828

|