“Lợn thì chầu ra, gà thì chầu vào” – Cách bày gà cúng ngày lễ Tết

Ông bà xưa đã có câu “Lợn thì chầu ra, gà thì chầu vào”, điều này có nghĩa là việc bày biện mâm cúng, vật cúng như thế nào rất quan trọng để mang lại tài lộc cho gia chủ. Cùng tìm hiểu xem cách bày gà cúng ngày lễ Tết như thế nào cho đúng thông qua bài viết này nhé.

Chọn gà để cúng sao cho đẹp

Quan niệm người Việt Nam, gà trống là biểu tượng của sức khỏe, thịnh vượng và tài lộc. Vì vậy mà trên mâm cúng ngày Tất niên, nhất định phải chọn gà trống mà còn là gà trống choai, mới le te gáy. Gà trống được chọn phải là những con khỏe mạnh nhất, không có khuyết tật, nếu chọn được gà chưa đạp mái thì là tốt nhất.

Còn với những ngày lễ Tết thì có thể chọn gà mái, những con gà mái béo tròn, thịt ngọt ngon nhất là khi đã đẻ được qua một lượt trứng. Thêm lưu ý nữa là gà cũng phải khỏe mạnh, không bệnh tật gì.

Gà sau khi được chọn sẽ được làm sạch, moi ruột. Muốn gà cúng ngon, đẹp mắt thì ngay sau khi làm phải rửa lại thật sạch để hết tiết, khi luộc không bị đục. Phần khớp chân thì dùng dao cứa cho gãy nhưng không đứt, sau đó buộc ép vào bụng phía sau.

Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, không để nước sôi rồi mới thả gà vì như thế sẽ làm da gà bị co lại gây xấu. Đun sôi lăn tăn thì vớt hết bọt xung quanh rồi đun lửa bếp nhỏ chừng 5-10 phút. Trong quá trình đun cho thêm chút gừng, muối để gà được sạch và thơm. Đây là một trong những bước quan trọng trong cách bày gà cúng ngày lễ Tết.

Cách đặt gà trên bàn thờ cho đúng

Để mang lại ý nghĩa tốt cho mâm cúng ngày Tết thì tốt nhất phải tìm hiểu thêm về cách bày gà cúng ngày lễ Tết. Dân gian ta quan niệm, gà đặt trên mâm cúng phải được quay đầu vào phía bát hương bàn thờ tổ tiên, không được quay ra. Đồng thời hình dáng gà cũng phải đẹp chứ không phải kiểu gì cũng được.

Việc gà quay đầu vào với tư thế há miệng ngậm hoa hồng, chân quỳ, cánh duỗi. Tư thế này được coi là đang chầu các ngài bề trên, rất có lợi cho việc sinh tài lộc, bình an cho gia chủ vào ngày Giao thừa. Nhiều người nghĩ việc gà chổng phao câu ra ngoài gây mất thẩm mỹ, nhưng điều này lại không phải như vậy. Gà quay đầu ra mang tính thẩm mỹ cho người nhìn nhưng lại chẳng có ý nghĩa gì nên việc đẹp hay không không quan trọng cho lắm.

Bài viết trên đã nêu ra cách lựa chọn gà cúng Tất niên và Giao thừa sao cho đẹp mắt mà lại mang nhiều ý nghĩa. Bên cạnh đó còn là cách bày gà cúng ngày lễ Tết để các chị em tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp được mọi người có thêm thông tin bổ ích cho dịp Tết Nguyên đán này.

Các bài viết liên quan

0911.929.828

|