Những lưu ý khi làm thịt gà không được bỏ qua

Những lưu ý khi làm thịt gà thường bị bỏ qua

Thịt gà là món ăn quen thuộc, dân giã nhưng cũng vô cùng sang trọng trong bữa ăn của gia đình Việt. Đồng thời đây cũng chính là món ăn nhất định không thể thiếu trong các mâm lễ cúng trước bàn thờ tổ tiên.

Thịt gà thì không ai xa lạ gì và việc làm thịt gà cũng diễn ra thường xuyên nhưng có một số lưu ý mà nhiều người “thợ” mổ gà vẫn hay bỏ qua. Bạn có đang thắc mắc đó là gì không? Vậy ở bài viết này chúng ta cùng nhớ lại và thống kê ra để tránh gặp phải ở những lần tiếp theo nhé.

Trước hết đó là vấn đề cắt tiết gà, nếu như cắt không cẩn thận thịt gà về sau sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Vết cắt tiết phải đẹp và tiết trong gà phải ra hết thì sau khi luộc con gà lên dĩa với ấn tượng được và thịt gà khi chặt ra mới trắng, không bị đen, bầm thịt, mới không bị bần tiết. Nên hãy hết sức lưu ý ở công đoạn này nhé.

Tiếp theo là nhúng gà, không nên nhúng ở nước quá nóng sẽ làm nát da gà, khi nhổ lông, da gà chín qua nước sôi sẽ bong ra, trông con gà không còn ngon nữa. Nhưng cũng không nhúng vào nước chưa sôi, khi ấy lông gà chưa ra hết mà chúng ta cứ cố gắng nhổ sẽ làm rách da gà, vừa không đẹp mà lại cực kỳ kiêng kỵ khi cúng gà nguyên con.

Cần phải nhổ trước các vị trí sau: Sau khi nhúng nên bóc màng chân gà, màng mào gà và mỏ gà trước vì những phần ấy khó xử và dễ bị bỏ quên nhất. Sau đó là nhổ trước ở phần cánh và đuôi gà trước, lông ở những chỗ đó cứng, khó nhổ hơn. Khi nhổ lông gà nên nhổ theo chiều lông mọc cho dễ và nhanh cũng không làm rách da gà.

Hãy nhổ hết phần lông tơ của gà nữa bạn nhé. Sau đó hãy xát muối lên mình con gà để đảm bảo vệ sinh. Việc này thường có không nhiều người làm. Bởi trên lông gà khá là bẩn nên sau khi nhổ xong xát lại muối sẽ sạch hơn và cũng giảm bớt mùi tanh nữa. Khi xát muối cũng nên xát ở phần miệng gà, cắt bỏ lưỡi gà đi bởi phần miệng gà có thể nói là phần bẩn nhất nhì của con gà. Phao câu gà cũng nên cắt đi phần phía trên.Sau khi mổ gà thì bạn cùng đừng bỏ lòng gà đi mà chịu khó làm sạch, xát với muối chanh rồi luộc cùng con gà nhé. Bởi khi dọn lên dĩa, con gà có đầy đủ bộ lòng nằm phía dưới bụng sẽ hoàn hảo hơn nhiều. Không mất quá nhiều thời gian của bạn đâu.

Trên đây là những lưu ý nho nhỏ để bạn chú ý hơn trong khi làm thịt gà. Vừa thể hiện được tấm lòng thành kính với người bề trên mà vừa đảm bảo an toàn cho tất cả chúng ta khi ăn thịt gà sau khi làm lễ.

Các bài viết liên quan

0911.929.828

|