Trong chuẩn bị lễ cúng Tất niên, Gà luộc cúng là không thể thiếu!

Để đón chào năm mới, tạm biệt năm cũ tất niên là một trong những nghi thức không thể thiếu của người Việt. Trên mâm cỗ tất nhiên có rất nhiều món ngon và món đặc biệt nhất không thể thiếu chính là gà luộc cúng. Vì sao là luộc là món không thể thiếu trong mâm cỗ của ngày tất niên? Hãy cùng chúng tôi lý giải qua những thông tin sau đây.

Ý nghĩa của việc cúng tất niên để đón năm mới

Người Việt Nam có rất nhiều phong tục, cúng tất niên là một trong những phong tục đẹp đẽ đó. Cúng tất niên là phong tục dân gian truyền thống của người Việt Nam. Trong ngày tất niên mọi người trong gia đình được quây quần lại bên nhau, kết thúc một năm cũ và cùng nhau đón chào một năm mới.

Để chuẩn bị đón tất niên, các gia đình thường dọn nhà vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị mâm cơm đầy đủ để cúng tất niên và đón Tết về. Tùy vào từng gia đình mà khi cũng tất niên họ có mời thêm những người bạn, người thân đến cùng gia đình chung vui niềm vui đó.

Tùy vào tháng đủ hay tháng thiếu mà cúng tất niên sẽ diễn ra vào ngày 30 hoặc 29 Âm lịch. Khi chuẩn bị mâm cỗ tất niên mọi thứ cần phải chuẩn bị tươm tất đặc biệt là mâm cỗ. Trên mâm cỗ ngày Tết, tất niên không thể thiếu gà luộc cúng.

Cách chuẩn bị gà luộc cúng ngày tất niên

Muốn có một con gà luộc cúng thịnh soạn cùng mâm cổ giai đoạn chuẩn bị rất quan trọng. Từ cách chọn gà, làm gà, luộc gà và trang trí đều phải cẩn thận. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số lưu ý khi chuẩn bị gà luộc để mâm cỗ được trọn vẹn hơn.

Cách chọn gà luộc cúng

Khi chọn gà luộc cúng bạn cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng. Gà luộc cúng chỉ cần nặng thì 1,5kg đến 2kg. Gà là gà ta hoặc gà mái tơ được nuôi chăn thả tự nhiên để đảm bảo về độ ngọt và giai của thịt gà.

Lưu ý về cách làm gà luộc cúng

Bước làm gà để cúng chiếm vai trò quan trọng không kèm gì cách chọn gà. Gà khi làm cần chuẩn bị kỹ từ nước đến cách cắt tiết. Nước sôi để làm gà cần vừa phải tránh làm da gà bị rách sẽ không được đẹp mắt.

Gà phải được cắt cẩn thận ở hậu môn và yết hầu để lấy toàn bộ ruột gà ra. Sau khi làm xong thì buộc gà để cổ vươn lên phía trên.

Trình bày gà luộc như thế nào để đẹp mắt

Khi gà chín bạn hãy để gã ngay vị trí trung tâm của mâm cỗ. Cắm thêm một bông hồng đỏ ngay mỏ gà để con gà trông đẹp mắt hơn. Nếu muốn gà vàng màu lâu bạn hãy lấy mỡ gà để bôi bên ngoài.

Mâm cỗ trong ngày tất niên là một phần không thể thiếu với người Việt. Đừng quên chuẩn bị thêm một con gà luộc cúng để không khí Tết về đến trong vui vẻ hơn nhé.

Các bài viết liên quan

0911.929.828

|