CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO MÂM CÚNG

CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO MÂM CÚNG

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mặn, gà cúng phải là gà trống tơ, không được sử dụng gà trống thiến. Dù mâm cỗ có đầy đủ, sang trọng đến mấy thì món này cũng không thể vắng mặt được.

Mâm cúng trong nhà bao gồm các món ăn mặn được chế biến kĩ càng, trang nghiêm. Cỗ mặn bao gồm bánh chưng, giò chả, xôi gấc, thịt gà, các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. Cỗ ngọt và chay gồm: hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết,…

Mâm cúng ngoài trời thì có phần đơn giản hơn. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã.

Khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ “phúc”, tức sự duy trì nòi giống của gia tộc, dòng họ. Từ quan niệm đó, người ta chọn gà sống hoa- loài vật có khả năng sinh sản để bày lên mâm cúng giao thừa.

Bên cạnh đó, gà là loài chuyên gáy báo thức vào buổi sáng, nó như một biểu tượng để gọi mặt trời thức dậy, làm bừng sáng lên ánh dương, dương khí. Chính vì lẽ đó, cúng gà sống hoa như một cách để cầu tính dương, tức yếu tố sinh khí đi vào trong nhà.

Khi bày gà lên mâm cúng, người ta thường không chặt ra mà cố giữ nguyên các bộ phận của gà: ruột, mề, tiết,… và đặc biệt là hai hòn ngọc. “Gà nên được đặt theo hình dáng đang vươn cánh lên và ngậm trong miệng một bông hoa hồng,

Vậy nên việc bày trí gà, chọn gà để cúng là cực kỳ quan trọng.

Trên bàn thờ chính chỉ để hương, hoa, quả, oản,…những gì tinh khiết, thanh tịnh nhất. Từ xa xưa, người ta vẫn coi bàn thờ là nơi liên quan đến thần linh, tức thuộc về thế giới thiêng liêng. Vậy nên những đồ vật để lên đó thì phải thật trag nghiêm, khiết tịnh để bày tỏ tấm lòng đối vói các vị thần.

 

 

Các bài viết liên quan

0911.929.828

|