Quy trình làm gà cúng

Quy trình làm gà cúng

Để có một con gà cúng giao, cúng gia tiên đẹp mắt thì chúng ta cần phải mua và chọn gà một cách tỉ mỉ và thật kỹ. Nên chọn gà sống hoặc gà trống tơ, mào phải đỏ tươi, lông mượt, da căng vàng và dáng trông phải nhanh nhẹ khỏe mạnh, chân nhỏ. Đặc biệt nếu bạn chọn được những con nuôi thả vườn thì lại càng ngon.

Các bước làm gà:

Bước 1: Khi làm lông gà, các bạn nên nhúng phần chân gà vào trước để lớp da cứng dễ bong ra hơn. Sau đó các bạn thực hiện tuốt da chân, tuốt mỏ như bình thường.

Bước 2: Dùng dao xẻ dọc một đường ngắn khoảng 2-3cm theo mép ở phần mỏ gà để rút bỏ lưỡi.Dùng dao nhỏ mổ phần dưới cổ và trên ức của gà để lấy diều ra nhẹ nhàng .Làm gà cúng phải mổ moi thay vì mổ phanh như thông thường để gà giữ nguyên được hình dáng. Cách mổ moi như sau: Đưa dao mổ từ hậu môn gà xuống đến phần sụn, vết mổ khoảng 6-7 cm. Moi nội tạng ra. Lưu ý moi gan, mật nhẹ nhàng tránh những bộ phận bị vỡ.

Bước 3 : Rửa sạch gà với nước muối loãng.

 

Luộc gà và tạo dáng đẹp mắt cho gà

Bước 1: Gà sau khi chế biến, hãy làm sạch chúng bằng cách dùng muối chà sát lên bền mặt gà và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đến dùng khăn thấm khô cho gà được khô ráo.

Bước 2: Tạo dáng cho gà theo hình dạng mà bạn mong muốn.

Bước 3: Đặt gà gọn gàng vào nồi và đổ nước vào ngập gà. Thêm một it muối cùng gừng dập dập. hành tím vào luộc cùng. Bạn cũng có thể luộc gà cùng ít lá chanh, hành tây... tùy tích để tạo hương vị nhé!

Mách nhỏ: Ban đầu bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong. Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu khoảng 20 phút, nếu để nước sôi sung sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín.

Bước 4: Để thử xem gà chín chưa thì lấy cây tăm xăm thử vào chỗ thịt dày nhất, nếu không có màu hồng là gà đã chín. Nếu gà chưa chín, tiếp tục luộc lửa liu riu thêm chút nữa.

Mách nhỏ: Gà luộc muốn có làn da căng mọng, không bị xuống màu, khi gà chín, bạn hãy tắt bếp và để gà nguổi trong nồi khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra phải nhúng ngay vào nước lạnh đến khi gà nguội hẳn.

Bước 5: Dùng mỡ gà pha cùng ít nước ép của nghệ. Quét một lớp mỏng phía trên da gà, chúng sẽ thêm vàng mượt.

 

 
Các bài viết liên quan

0911.929.828

|